Đất lâm nghiệp là gì? Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Đất lâm nghiệp là gì? Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Ở nước ta diện tích rừng vẫn còn khá lớnđề cập đến rừng người ta nghĩ ngay đến định nghĩa đất lâm nghiệp. Vậy đất lâm nghiệp là gì? Có những loại đất lâm nghiệp nào?

Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không? Trong bài viết sau, ATP Land sẽ mang đến các thông tin cần thiết về đất lâm nghiệp và giúp cho bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Đất lâm nghiệp là gì?

Đất lâm nghiệp là một loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp bao gồm đất rừng tự nhiên, đất trồng rừng, đất khoanh nuôi tu bổ tái sinh phục hồi rừng, nuôi dưỡng làm giàu rừng, nghiên cứu thí nghiệm về rừng.

Đất lâm nghiệp là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 25/2009/TT-BNN chỉ dẫn thực hiện thống kê, kiểm kê rừng và lập hồ sơ quản lý rừng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thì đất quy hoạch lâm nghiệp được khái niệm như sau:

Đất quy hoạch lâm nghiệp là từ viết tắt của đất có rừng và đất chưa có rừng được cấp có thẩm quyền quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp.

Phân loại đất lâm nghiệp

1/ Đất rừng phòng hộ

Đất rừng phòng hộ là những diện tích được dùng với mục tiêu chống xói mòn, sạt lở, điều hòa khí hậu, giảm tải những thiệt hại do thiên tai gây ra. Nó sẽ chia ra thành hai loại tùy vào cấp độ xung yếu, đấy là:

 • Rừng phòng hộ những nơi biên giới, bảo vệ nguồn nước sạch cho cộng đồng, rừng phòng hộ đầu nguồn.
 • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển; rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát.

2/ Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất sẽ được dùng chủ yêu để đáp ứng lâm sản. Qua đấy phục vụ cho những hoạt động sản xuất, bán hàng, cuộc sống hiện đại của con người.

Bên cạnh đấy đấy, đất rừng sản xuất cũng rất có năng lực được Kết hợp với những khu thư giãn, nghỉ dưỡng mang đến nhiều dịch vụ môi trường rừng.

3/ Đất rừng đặc dụng

Đây chính là đất lâm nghiệp được quy định để sử dụng cho mục tiêu bảo tồn, gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên. Phương diện khác là phục vụ cho công tác nghiên cứu, thí nghiệm học ảnh hưởng đến rừng, một số loại động vật, thực vật.

Trừ những khu được bảo vệ nghiêm ngặt, đất rừng đặc dụng cũng khá được sử dụng trong trường hợp bảo tồn di tích quốc gia; du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng và thuyết phục dịch vụ:

 • Khu dự trữ thiên nhiên.
 • Khu bảo tồn loài – sinh cảnh.
 • Vườn quốc gia.
 • Khu rừng tín ngưỡng, bảo vệ môi trường sống đô thị, khu phát triển công nghệ cao, khu kinh tế,…
 • Vườn thực vật, rừng giống quốc gia.

Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Theo quy định, đất rừng sản xuất được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng quyền dùng đất làm nghiệp phải được chính quyền địa phương thông qua. Các trường hợp chuyển nhượng trái phép đều bị xử phạt hành chính theo quy định.

Các đối tượng không được chuyển nhượng đất

 • Cá nhân, tổ chứ, người Việt định cư nước ngoài, cơ sở tôn giáo, doah nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Cá nhân, hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp
 • Cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng đất, tặng quyền sử dụng đất trong khu vực bảo vệ nghiệm ngặt, rừng phòng hộ, rừng sinh thái đặc dụng,… nếu như không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng đấy.

Thủ tục chuyển đổi mục tiêu dùng đất lâm nghiệp

 • Người sở hữu đất nộp đơn xin phép chuyển đổi mục tiêu sử dụng và giấy chứng nhận cho phòng tài chính và môi trường.
 • Đơn vị thẩm định và xác minh hồ sơ, yêu cầu của người làm đơn có hợp pháp hay không. Đồng thời hướng dẫn một vài nghĩa vụ tài tài chính theo yêu cầu.
 • Người nộp đơn thực hiện các nghĩa vụ tài chính như quy định. Nếu hồ được duyệt thì họ có quyền chuyển đổi mục tiêu dùng đất theo ước muốn trước đây.

Kết

Trên đây chính là đầy đủ trình bày về định nghĩa đất lâm nghiệp là gì, phân loại đất nông nghiệp và chuyển nhượng đất lâm nghiệp. Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Theo dõi ATP Land để đón đọc các tất cả thông tin nhà đất có ích khác nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán