Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp không?

Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp không?

Trong vài năm trở lại đây, hàng trăm công trình nhà ở trong thành phố của các hộ dân đang bị treo. Việc này gây ra không ít bất lợi cho người dân, bởi không hiểu rõ đất hỗn hợp là gì. Với ước muốn được giải thích đất hỗn hợp là gì? tại sao lại không được xây nhà trên đất hỗn hợp?… Hãy cùng mình đi ngay vào bài viết này nhé!

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của Bộ xây dựng ban hành, đất hỗn hợp là quỹ đất được dùng cho nhiều mục tiêu không giống nhau như: Sinh sống liên kết với kinh doanh dịch vụ, ở Kết hợp với sản xuất…

Như vậy, quy hoạch xây dựng mới hoặc hỗn hợp là việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, điểm dân cư, hạ tầng kỹ xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật. Việc quy hoạch đất tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân.

Đất hỗn hợp là gì?

Bên cạnh đấybảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa ích lợi cộng đồng và lợi ích đất nướcToàn bộ nhằm thuyết phục linh hoạt nhu cầu phát triển xã hội, kinh tế và xác định chức năng xây dựng, phát triển tại mỗi khu đất đấy.

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi bị thu hồi không?

Điều 75 Luật Đất Đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích đất nước, cộng đồng như sau:

Các cá nhân, hộ gia đình đang dùng đất nhưng không phải đất thuê có trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng thực quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất, Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận (bao gồm các kiểu giấy vừa nêu tên) theo đúng quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 77 của Luật này, người đất nước ta đang định cư tại nước ngoài thuộc đối tượng sở hữu nhà ở gắn liền với quyền dùng đất tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng thực theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Theo đấy, chủ sở hữu tài sản đất hỗn hợp nếu như có đầy đủ Giấy chứng nhận hợp lệ thì vẫn được hưởng bồi thường theo đúng Luật đền bù đất đai mới nhất khi tài sản đất bị Nhà nước thu hồi.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng không?

Trong một vài năm mới đây thực trạng đất hỗn hợp không được cấp giấy phép xây dựng một cách phù hợp hóa đã xảy ra ở các đô thị, thành phố lớn. Hàng loạt công trình không được cấp giấy phép xây dựng đã khiến hàng trăm hộ dân vô cùng giận dữ và sợ.

Đất hỗn hợp là gì?

Đối với đất sử dụng hỗn hợp không có công dụng ở thì không được cấp phép xây dựng nhà ở, không được chuyển mục tiêu sang đất ở.

Việc để hoàn thành các thủ tục đất đai về các nơi có quy hoạch đất hỗn hợp có rất nhiều vướng mắc và khó khăn. Những công trình đang trong lúc xây dựng thì vẫn được cấp giấy phép tạm thời và khi xây xong cũng không được giải quyết hồ sơ hoàn công.

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng hay không?

Thực tế có rất nhiều hộ dân sau khi mua đất mới biết rằng mình đang sở hữu đất hỗn hợp. Họ hoang mang không hề biết đất hỗn hợp là gì, đất hỗn hợp có mua bán hay chuyển nhượng được không?

Căn cứ vào điều 49 của Bộ luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước nhưng cho đưa ra chiến lược sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Người sử dụng sẽ được phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định Pháp luật là thừa kế và chuyển nhượng.

Đối với trường hợp, cơ quan công dụng có thông báo về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. người dùng đất sẽ phải chuyển mục tiêu và tiến hành thu hồi đất theo kế hoạch được thực hiện các quyền của người dùng đất đai.

Có nên mua đất hỗn hợp không?

Thực tế, đất hỗn hợp có giá bán rẻ hơn so sánh với các kiểu đất thường thường khác, định giá đưa ra cũng luôn thấp hơn. Chính vì vậy, đây là bước đà tốt để người dân mua được giá đất rẻ.

cùng lúc đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẳng định, đối với đất hỗn hợp, Sở sẽ giải quyết quyền lợi nhà, đất bình thường cho người dân trong trường hợp chưa xác định được dự án đầu tư và chủ đầu tư, chưa có quyết định thu hồi đất. Nếu có thu hồi thì cũng sẽ bồi thường theo đúng quy định cho người sở hữu đất có Sổ đỏ.

Phải làm gì khi mua phải đất hỗn hợp

Thật ra cho đến nay, quy hoạch đất hỗn hợp vẫn còn gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Đặc biệt là việc xây dựng vẫn chưa được chính thức cấp phép mà chỉ được xem là công trình xây dựng tạm. Một khi hoàn tất xây dựng, nếu như có thu hồi thì vẫn không được hoàn công.

Và công tác quy hoạch đất còn chưa có hướng xử lý thỏa đáng cho người dân trong những khu vực đất hỗn hợp. Cho nên nếu bạn đang có dự định mua đất để xây nhà ở trong nội thành thì phải nên xem xét quy hoạch của phần đất này. Xem có thuộc diện nào để có kế hoạch mua và dùng cho phù hợp.

Tạm kết

Hy vọng những thông tin giải đáp đất hỗn hợp là gì từ ATP Land sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán