Đất HNK là gì? Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích đất HNK

Đất HNK là gì? Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích đất HNK

Chắc hẳn khi nhìn vào bản đồ nhà đất chắc hẳn bạn có thể nhìn thấy ký hiệu HNK. Nếu như bạn không xác định về thủ tục đất đai chắc hẳn sẽ không hiểu rõ ký hiệu này là gì. Vậy để hiểu một cách rõ ràng hơn đất HNK là gì, quy định thủ tục sử dụng đất này như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của ATP Land nhé.

Đất HNK là gì?

Trong bộ luật đất đai 2013 đã quy định đất đai gồm có có 3 nhóm. Đấy là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong số đó, HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để hoạt động sản xuất nông nghiệp. Gồm có các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng…

HNK là loại đất có mục đích chủ yếu là trồng những loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm. Có thể nói đến như là mía, khoai, ngô, dâu tằm, cổ trong chăn nuôi,…

Chắc hẳn khi nhìn vào bản đồ nhà đất chắc hẳn bạn có thể nhìn thấy ký hiệu HNK. Nếu như bạn không xác định về thủ tục đất đai chắc hẳn sẽ không hiểu rõ ký hiệu này là gì. Vậy để hiểu một cách rõ ràng hơn đất HNK là gì,

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài HNK còn có các kiểu đất khác. Những loại này gồm đất chuyên sản xuất lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại, đất nương để trồng lúa.

Đất bằng và đất nương rẫy dùng để trồng các kiểu cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối,…

Đất HNK có được xây nhà không?

Theo Điều 57 Luật đất đai 2013, một số loại đất có thể chuyển đổi mục tiêu dùng đất khi được cấp phép của đơn vị nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất dùng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền dùng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp chẳng phải là đất ở sang đất ở. Chuyển đất dùng vào mục đích công cộng có mục tiêu bán hàng, đất sản xuất, bán hàng phi nông nghiệp, đất xây dựng công trình sự nghiệp chẳng phải là đất dịch vụ, thương mại sang đất dịch vụ, thương mại.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất thương mại, dịch vụ sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích đất HNK

1. Các bước chuyển đổi

 • Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị có thẩm quyền như địa chính UBND xã trở lên.
 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nếu như không đầy đủ hoặc đáp ứng yêu cầu sẽ phải bổ sung lại trong vòng 3 ngày.
 • Bước 3: Đơn vị sẽ tiến hành giải quyết, xử lý hồ sơ.
 • Bước 4: Trong vòng 15 ngày thì người nộp hồ sơ có thể đến cơ quan để nhận kết quả mục đích chuyển đổi.

2. Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ tùy thuộc theo từng khu vực, cụ thể:

 • Đồng bằng: ≤ 15 ngày
 • Miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn: ≤ 25 ngày

3. Chi phí

Theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khoản chi khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính theo bí quyết sau:

Số tiền phải nộp = Tiền dùng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Đất HNK khác đất CLN như thế nào?

Giống như định nghĩa đất HNK là thì thì đất CLN cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Được nhà nước quy định sử dụng phục vụ mục đích nông nghiệp. Đất CLN là đất trồng cây lâu năm. Đất dùng để trồng những loại cây có thời gian sống nhiều hơn 1 năm như: ổi, cam, bưởi, vải, nhãn….

Đất HNK chỉ trồng những cây nông nghiệp lâu năm, khai thác lâu dài trên 1 năm còn đất CLN thì trái lại, chỉ trồng các cây ngắn hạn, thu hoạch theo mùa vụ, hết mùa thì phá bỏ trồng đợt khác.

Cả hai loại đất cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp, theo như kết quả phân tích ở trên thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất HNK và CLN thành đất thổ cư nếu như thực hiện theo các chỉ dẫn trên.

Tạm kết

Chắc hẳn với những sẻ chia trên đây đã giúp mọi người hiểu một cách rõ ràng hơn về đất HNK là gì? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người nắm rõ được các quy định khi sử dụng đất sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm nhà đất bán