Đất dự án là gì? Mua đất dự án cần chú ý điều gì?

Đất dự án là gì? Mua đất dự án cần chú ý điều gì?

Nếu bạn chưa biết đất dự án là gì? Những lưu ý khi đầu tư đất nền dự án?… Thì hãy cùng theo dõi nội dung sau đây của ATP Land để có thêm kiến thức về thị trường đầu tư đất dự án này.

Đất dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên tình trạng. Vậy, đất dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong hiện trạng ban đầu.

về đất dự án là gì?

Nhìn chung, đất dự án hay được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều lợi ích xụng quanh. Nhằm mục đích dùng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, doanh nghiệp, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Vì sao ta cần phải tìm hiểu rõ về đất dự án là gì?

Những cái bẫy mới trong ngành bất động sản dễ gặp phải chính là đất nền do ngân hàng thanh lý giá tốt, đất thành phố mà giá nông thôn, vỡ nợ bán gấp, mua đất lợi nhuận 30%/năm… Các hình thức đa phần lừa đều đánh vào tâm lý “ham lợi nhanh”, khiến nhiều trường hợp khách hàng “trắng tay” rồi mới vỡ lẽ.

đất dự án là gì?

Dù nhu cầu mua ở hay mua đầu tư thì nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về quy trình lập dự án đất dự án cũng giống như các pháp lý liên quan để nhà đầu tư:

 • Ra quyết định nên mua hay không nên mua khi đứng trước hàng nghìn dự án trên thị trường.
 • Tránh rủi ro: rơi vào bẫy các doanh nghiệp ma, mua đất sổ chung hoặc sổ cầm cố ngân hàng,…
 • Mua đúng giá, không bị “cò” dẫn dắt mua chênh lệch, kê giá.
 • Xác định pháp lý, sổ sách dự án để đầu tư an toàn và đem lại tỉ suất sinh lợi cao nhất.

Kiểm tra thuộc tính an toàn pháp lý đất dự án

Đây là vấn đề trước tiên mà chúng tôi mong muốn lưu ý đến bạn đọc. Trước khi đầu tư bất kỳ dự án bất động sản nào, bạn phải cần phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính chất pháp lý dự án, bạn sẽ dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp.

Gồm có:

 • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc
 • các loại giấy tờ chứng thực đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ dân trước đi sinh sống trong khu vực dự án
 • Văn bản thể hiện đất dự án đã được đơn vị thẩm quyền đứng ra giao đất thành công
 • Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất đầy đủ, minh bạch
 • Xem xét việc quyết toán thuế của chủ đầu tư với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng thực quyền sử dụng đất chưa

Định giá đất nền dự án dựa vào đâu

Trước khi mua, bạn cần định giá đất nền. Bạn đừng nên là người đầu tiên định giá đất. Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia bất động sản, người có chuyên môn thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa.

Phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường.

Tính thanh khoản của khu đất

Cân nhắc đến tính thanh khoản thật sự của khu đất. Nhà đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua.

Phải tìm hiểu nhu cầu mua bán giao dịch nơi này có thật hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Mua đất dự án cần chú ý những điểm sau:

 • Chọn lựa các dự án tốt, chủ đầu tư có khả năng, uy tín, kiểm tra thông tin cung cấp.
 • Tham vấn ý kiến của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án.
 • Kiểm tra tính pháp lý, chỉ giao dịch khi pháp lý minh bạch, rất đầy đủ và có giấy tờ rõ ràng.
 • Cân nhắc tài chính để lựa chọn đất dự án thích hợp.
 • Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu như mâu thuẫn phát sinh.

Tạm kết

Qua bài viết trên mình đã trả lời cho bạn câu hỏi thắc mắc đất dự án là gìNhững yếu tố cần bỏ túi nếu muốn đầu tư đất dự án thành công. Hãy suy xét cẩn thận và đưa ra quyết định sáng suốt khi ra quyết định đầu tư.

Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Tìm kiếm nhà đất bán