Đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ được xây nhà và cấp sổ đỏ không?

Đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ được xây nhà và cấp sổ đỏ không?

Trong những năm mới đây, đất dịch vụ đã trở thành một khái niệm mới, một xu hướng mới mà những người đầu tư mua đất đều quan tâm tới. Vậy đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ đạt được xây nhà và cấp sổ đỏ không… Những băn khoăn của bạn sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây của ATP Land.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là đất là diện tích đất được đền bù cho các hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang dùng để chuyển đổi nghề nghiệp. Mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40 – 50 m2. Một khi chính quyền xã ở nơi đó đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm số lô cụ thể.

Đặc điểm của đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ thường được nhận biết bằng một số đặc điểm như:

  • Vị trí đẹp, nằm trong hoặc ngay liền kề khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới nào đó.
  • Diện tích của mảnh đất thường rơi vào khoảng 40 – 50m2 tùy thuộc theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.
  • Quy hoạch giao thông cũng như điều kiện hạ tầng tại khu vực có mảnh đất dịch vụ minh bạch, được đánh giá cao.

Theo Điều 125, Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 thì người dân sẽ được dùng đất dịch vụ lâu dài như đất ở. Tuy vậynếu như người dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất dịch vụ sang đất ở thì phải thực hiện đầy đủ thủ tục hành chính theo quy định hiện hành. Người dân cần xin giấy phép xây dựng khi muốn xây nhà cao tầng và cần bảo đảm sao cho việc xây dựng bám sát theo quy hoạch khu vực nói chung.

Đất dịch vụ được xây nhà và cấp sổ đỏ không?

Dựa trên quy chế về sử dụng đất dịch vụ hiện nay với người sở hữu giấy chứng thực quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ thì:

  • Đất dịch vụ có mục đích dùng để ở và bán hàng. Vì thế, pháp luật không hề quy định cụ thể về việc xây nhà dựa trên đất dịch vụ. Hơn nữa, pháp luật cũng không cấm xây nhà trên đất thương mại. Vì lẽ đó, bạn hoàn toàn có thể xây nhà cao tầng thoải mái nếu xin giấy phép xây dựng theo quy định.
  • Theo quy định, đất dịch vụ là đất được nhà nước giao cũng giống như bồi thường cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp với mức trên khoảng trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình.
  • Tuy vậy, loại đất này được giao dùng bền lâu song không có sổ đỏ. Thế nên, người dùng đất chưa thể tiến hành chuyển nhượng nếu như muốn.
  • Trên thực tế, đất dịch vụ vẫn có thể cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu chủ sở hữu có những giấy tờ đảm bảo theo quy định

Những rủi ro phát sinh nếu mua đất dịch vụ

Những rủi ro phát sinh nếu mua đất dịch vụ có thể kể ra như sau:

  • Trước tiên, việc chuyển nhượng được phép xảy ratuy vậy rất nhiều trường hợp người bán vẫn chưa có sổ đỏ trong tay cũng như các giấy tờ chính thức khác trước khi bán đất.
  • Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, nhà nước vẫn chưa có bất cứ một khung pháp lý nào quy định việc buôn bán đất dịch vụ nên sẽ rất khó giải quyết nếu như diễn ra mâu thuẫn.
  • Nhu cầu sở hữu đất dịch vụ ngày càng tăng cao là nguyên nhân đẩy giá cả của loại đất này lên rất cao so sánh với thực tế. Vì lẽ đókhi mà bạn mua để đầu tư, khu đất này không còn đẻ ra cho bạn nhiều doanh thu như bạn tưởng.

Thời hạn sử dụng đất dịch vụ, thương mại

Thời hạn dùng đất dịch vụ, thương mại là không quá 50 năm theo quy định lại Điều 126, Luật Đất Đai 2013. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn dùng đất tuy nhiên không quá thời hạn theo quy định tại khoản này.

Tạm kết

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về đất dịch vụ là gì, các quy định pháp lý xung quanh loại đất này. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán