Đất công ích là gì? Đất công ích có được phép xây nhà không?

Đất công ích là gì? Đất công ích có được phép xây nhà không?

Đất công ích là gì? Đất công ích là một quỹ đất mà tùy từng địa phương tạo lập nhằm mục đích kinh tế – xã hội phục vụ ích lợi công cộng của một cộng đồng nhất địnhThông thường, mỗi cơ quan hành chính xã sẽ tạo lập ra một quỹ đất công ích nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa, xã hội của người dân địa phương.

Trong bài viết ngày hôm nay, ATP Land sẽ làm rõ hơn đất công ích là gì? Cơ sở nào xác định nó? Đất công ích có được phép xây nhà không?… Cùng lướt xuống bên dưới để xem nhé!

Đất công ích là gì?

Đất công ích 5% (không quá 5%) là quỹ đất nông nghiệp lấy từ: đất trông cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

đất công ích là gì

Đây chỉ là tên gọi của loại đất trước kia do cộng tác xã trích phần trăm (5%) quỹ đất cộng tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào cộng tác xã thì được giữ lại phần trăm (5%) giao cho các hộ nông dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu).

Các trường hợp sử dụng đất làm đất công ích

Quỹ đất nông nghiệp của địa phương được sử dụng vào mục tiêu công ích trong các trường hợp sau:

  • Dùng để xây dựng các công trình công cộng như: công trình văn hóa, thể dục thể thao, giải trí công cộng, vui chơi, giáo dục, y tế, nghĩa trang,… Và một số các công trình công cộng khác theo quy định của UBND cấp tỉnh.
  • Dùng để bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng.
  • Dùng để xây dựng các công trình nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Các trường hợp dùng đất vào mục tiêu công ích, đất công ích là gì đã được nói rõ ràng, nhất định trong Luật đất đai. Việc này góp một phần vào việc sử dụng đất đúng theo chiến lược và quy định của nhà nước. Tránh lãng phí đất đai và nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia.

Cơ sở để nhận biết đất công ích

Đất nông nghiệp được dùng vào mục đích công ích tại địa phương có thể được xác định dựa trên các cơ sở như:

  • Các công trình công cộng xây dựng tại thị trấn, phường, xã như: công trình văn hóa, giáo dục, trạm y tế, khu vui chơi, chợ, nghĩa trang,… Hoặc các công trình khác theo quy định của UBND cấp tỉnh, thành phố.
  • Đất dùng để bồi thường cho người có đất bị thu hồi để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng theo quy định của Nhà nước.
  • Đất dùng để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương hoặc nhà ở cho người có công.

Đất công ích có được cấp sổ đỏ không?

Căn cứ và quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ, người đang quản lýdùng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng nghĩa với việc, đất công ích sẽ không được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, sau thời hạn sử dụng đất công ích kết thúc, người dân có thể lên UBND cấp xã, phường để thực hiện thủ tục xin phép tiếp tục dùng diện tích đất này.

Đất công ích có được phép xây nhà không?

Theo quy định, quỹ đất nông nghiệp dùng vào mục đích công ích của thị trấn, phường, xã là quỹ đất dự phòngcùng lúc đó đất công ích phải được quản lý bởi UBND cấp xã nơi có đất.

Người dân chỉ được phép thuê đất để nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp dưới hình thức đấu giá thuê. Vì vậy, phần đất công ích sẽ không được phép xây dựng nhà ở.

Mức phạt khi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp sử dụng vào mục tiêu công ích là từ 01 triệu đến 02 triệu đồng. Theo đấyđơn vị chức năng có quyền buộc đối tượng vi phạm khôi phục lại trạng thái ban đầu của đất theo quy định.

Trong trường hợp đối tượng vi phạm không làm theo yêu cầu sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nhà ở và chịu tất cả khoản chi cho việc phá dỡ đấy.

Kết

Đến đây thì chắc hẳn đa phần các bạn đều đã hiểu được đất công ích là gì rồi nhỉ? Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Tìm kiếm nhà đất bán