Đất chuyên dùng là gì?

Đất chuyên dùng là gì?

Đất chuyên dùng là gì? Phân loại những loại đất đai ? Đất chuyên dùng có phải đất ở không?… Mọi vướng mắc pháp lý về vấn đề cầm cố tài sản, thế chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện nay sẽ được ATP Land tư vấn và trả lời cụ thể:

Đất chuyên dùng là gì?

Theo Luật Đất Đai 2013 không có định nghĩa cụ thể nào cho đất chuyên dụng trong nhóm phân loại đất theo quy định của pháp luật Việt Nam, căn cứ vào mục tiêu sử dụng đất thì đất chỉ được phân thành các nhóm như sau:

  • Nhóm đất phi nông nghiệp.
  • Nhóm đất nông nghiệp.
  • Nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định được mục tiêu sử dụng.

Như vậy, đất chuyên sử dụng sẽ được hiểu như là một loại đất phi nông nghiệp được dùng vào nhiều mục đích đặc biệt khác nhau. Đất chuyên sử dụng không được sử dụng vào việc bán hàng, mua bán bất động sản hoặc để ở khi chưa thực hiện chuyển đổi mục tiêu dùng theo đúng quy định của pháp luật.

Phân loại đất chuyên sử dụng

Có thể thấy, các quy định trên không đưa rõ ra khái niệm cụ thể về đất chuyên dùng là gì? mà chỉ liệt kê những loại đất có trong phân nhóm đất này, bao gồm:

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan.

– Đất dùng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của doanh nghiệp sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

– Đất dùng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy trong nước, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa,…

Các quyền và nghĩa vụ của các hộ gia đình đang dùng đất chuyên sử dụng

Nhà nước cho các cá nhân hay các hộ gia đình thuê khu đất chuyên sử dụng và sẽ thu thuế hàng năm. Các cá nhân, tổ chức có những quyền và nghĩa vụ khi dùng đất chuyên dùng là gì:

  • Có quyền cho thuê lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình gắn với khu đất đã thuê theo quy định của pháp luật về dân sự.
  • Dược thừa kế, được tặng những tài sản do mình sở hữu cho người nhận khác gắn với khu đất đã thuê với mục đích đã được nắm rõ trước.

đất chuyên dùng là gì

  • Bán các tài sản thược quyền sở hữu của mình gắn với đất thuê cho một cá nhân khác và được Nhà nước xác nhận mục tiêu và tiếp tục cho thuê.
  • Thế chấp tài sản thuộc quyền sở hữu của mình gắn liền với đất thuê cho một đơn vị hay cá nhân theo quy định của pháp luật ( lưu ý là chỉ được thế chấp tại những tổ chức tín dụng được phép hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam).

Đất chuyên dùng có phải đất ở không?

Theo phân tích về định nghĩa đất chuyên dùng là gì nêu trên, thì loại đất này sẽ không được sử dụng vào mục đích để ở hay kinh doanh BĐS nếu chủ đầu tư chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, nếu cá nhân hoặc hộ gia đình vi phạm xây nhà hoặc bán đất chuyên dùng trái phép mà chưa chuyển mục tiêu sử dụng sẽ bị xử lý như sau:

  • Trường hợp 1: Người dân hoặc hộ gia đình có thể được đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép chuyển đổi mục tiêu dùng đất. đồng thời, chủ đầu tư phải đóng một khoản tiền theo quy định Điểm b, Khoản 3, Điều 11, Thông tư 02/2014/TT-BXD.
  • Trường hợp 2: Nhà nước sẽ thu hồi lại đất cho thuê theo quy định tại Khoản 1, Điều 64, Luật đất đai 2013.

Kết

Như vậy là qua bài viết vừa rồi, mình đã giới thiệu cho các bạn về đất chuyên dùng là gì. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán