Đất BHK là gì? Đất BHK khác đất CLN như thế nào?

Đất BHK là gì? Đất BHK khác đất CLN như thế nào?

Khi gia đình cần làm đến các thủ tục liên quan đến giấy tờ nhà đất, chúng ta mới thấy nhiều thuật ngữ và ký hiệu chuyên môn lạ lẫm ít người biết, dễ gây hiểu lầm và cản trở trong quá trình làm việc. Một trong số các ký hiệu quan trọng mà bạn phải cần chú ý đó là đất BHK. Vậy đất BHK là gì? bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn!

Đất BHK là gì?

BHK được hiểu là ký hiệu đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất BHK chuyên được sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm.

đất bhk là gì

Đất trồng cây hằng năm sẽ bao gồm đất trồng lúa và đất trồng các loại cây hằng năm khác. Trong đó đất trồng cây hằng năm khác là đất trồng cây không phải là cây lúa. Có thể là cây mía, cây dược liệu, cói, sả… hoặc là đất trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

Quy định sử dụng đất BHK

Theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013 đã nêu rất rõ quy định về đất BHK, đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc TW nằm trong khu vực ĐBSCL và khu vực Đông Nam Bộ, các cá nhân/hộ gia đình có thể được giao đất trồng hằng năm không quá 3ha. Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác, có thể được giao đất trồng cây hằng năm không quá 2ha.

Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất BHK trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp theo hạn mức trên hoặc cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp

Đất BHK khác đất CLN như thế nào?

Khi đi tìm hiểu đất BHK là gì thì rất nhiều độc giả nhầm lẫn giữa đất BHK và đất CLN. Vậy thì đất BHL khác đất CLN như thế nào? cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

đất bhk là gì

Đất CLN là loại đất trồng cây lâu năm, cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp

Đất CLN là loại đất trồng cây lâu năm, cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN là loại đất trồng các cây có thời gian sinh trưởng trên một năm tính từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch. có thể ứng dụng với những loại cây sinh trưởng hằng năm, cây cho thu hoạch trong thời gian dài như: bưởi, thanh long, nho,…

Đất BHK dùng để trồng các cây ngắn hạn như mía

So sánh đất BHK khác đất CLN ra sao thì lời giải thích là ở loại cây trồng. Đất BHK sử dụng với mục tiêu trồng cây nông nghiệp có thời gian không quá 1 năm như cây lúa, đay, hoa màu,…Ngược lại đất CLN dùng để trong các kiểu cây lâu năm hoặc khai thác lâu dài như: Cafe, bưởi, vải, nhãn,…

Có thể thế chấp đất BHK để vay ngân hàng không

Đất BHK có thể thế chấp ngân hàng khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như có giấy chứng thực quyền sử dụng đất hay sổ đỏ. Đất này không bị dính vào những vụ mâu thuẫn hay kê biên cho việc thi hành án và đất này phải còn thời hạn sử dụng.

đất bhk là gì

Nếu lô đất đó có đáp ứng đủ những điều kiện trên thì có thể đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Tuy nhiên đối với những trường hợp thế chấp này thì chủ sở hữu sẽ bị giới hạn về mức vay, chỉ được vay với chi phí thấp.

Trước khi thực hiện vay vốn cũng phải trải qua nhiều cuộc kiểm định nghiêm ngặt nên gần như không có Ngân hàng cho vay với hình thức thế chấp này.

Điều kiện tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm BHK

  • Thứ nhất, nên có giấy chứng thực quyền sử dụng đất

  • Thứ haiphù hợp với quy hoạch dùng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  • Thứ ba, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất bhk phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Bên cạnh đấy, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định nhất định tại quyết định của UBND tỉnh.

Tạm kết

Như vậy là trên đây ATP Land đã vừa trình bày chi tiết về định nghĩa đất bhk là gì, các quy định về việc dùng đất bhk. Mong rằng mình đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Tìm kiếm nhà đất bán