Đăng ký tạm trú như thế nào? Mẫu đơn đăng ký tạm trú mới nhất 2022

Đăng ký tạm trú như thế nào? Mẫu đơn đăng ký tạm trú mới nhất 2022

Thủ tục đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục được đông đảo người dân chú ý do nhu cầu học tập, thực hiện những công việc nên mọi người thường phải di chuyển đến sinh sống ở khu vực khác. Vậy đăng ký tạm trú như thế nào để nhanh và chuẩn, mọi người cần tham khảo bài viết sau đây.

Sổ tạm trú là gì? Vì sao lại cần làm sổ tạm trú?

Sổ tạm trú là giấy tờ chứng nhận nơi sinh sống lưu trú khác với nơi đăng ký thường trú của chủ sổ. Nơi tạm trú của công dân là nơi cư trú ngoài địa chỉ thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Hay Theo một cách khác đây là chỗ ở tạm thời để phục vụ cho việc học tập, lao động…

Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào?
Sổ tạm trú là gì? Vì sao lại cần làm sổ tạm trú?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2006 sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định rằng: Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với đơn vị Nhà nước có thẩm quyền và được đơn vị này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào?

Như đã chỉ dẫn ở trên, thì theo quy định tại khoản 3, điều 30,Luật cư trú năm 2006 thì:

“Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc dùng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Lệ phí đăng ký tạm trú?

Lệ phí đăng ký tạm trú tại các địa phương khác nhau là không giống nhau. Theo quy định tại thông tư 250/2016/TT-BTC lệ phí đăng ký tạm trú do địa phương tuỳ thuộc tình hình thực tế của mình để quản lý thu.

Mẫu đơn đăng ký tạm trú 2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——–o0o——–

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Kính gửi: Công an phường/xã/thị trấn…………………………………………….

Tôi tên…………………………………………………………………………………………………………

Ngày sinh……………………………………………………………………………………………………..

Số CMND…………………….Do công an………………………………………Cấp ngày…………….

Địa chỉ thường trú…………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay……………………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Công an phường/xã/thị trấn…………………………………..

xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa này từ ngày………………………………………cho đến nay.

Lý do……………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi xin chân thành cám ơn!

Xác nhận của Công an phường/xã/thị trấnNgày……tháng……năm……..
Kính đơn

Thời gian lưu trú tối đa là gồm bao nhiêu ngày?

Theo quy định, khi công dân đến sinh sống, làm việc, học tập ngoài phạm vi cấp xã nơi thường trú từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Dưới 30 ngày thì phải thực hiện đăng ký lưu trú.

Thời gian lưu trú tối đa là gồm bao nhiêu ngày?

Vì lẽ đó, thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Nếu như quá thời gian này, công dân phải đi đăng ký tạm trú, thay vì đăng ký lưu trú.

Tại Thông tư 55 cũng quy định rõ:

4. Thời gian lưu trú tuỳ thuộc nhu cầu của công dân nhưng không quá 30 ngày. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải cập nhật nội dung thông báo về lưu trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Thời gian cấp đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày

Khoản 3, điều 22 Luật cư trú 2020 quy định trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký biết.

Thời gian cấp đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày

Cũng theo Luật cư trú mới, từ ngày 1-7 thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện thống nhất trên cả nước. Điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc trung ương không còn bắt buộc phải có thời gian tạm trú trước đây.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp nào?

Đăng ký cư trú là việc làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh tất cả thông tin cư trú.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp nào?

Trong số đó, các trường hợp quyền tự do cư trú của công dân bị hạn chế được quy định tại luật Cư trú 2020, cụ thể như sau: Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; Người bị đơn vị, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng cách thức làm cấm đi khỏi nơi cư trú, cách thức làm tạm giữ, tạm giam.

Tạm kết

Trên đây chính là hướng dẫn về thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất cho người ngoại tỉnh gửi tới các bạn đọc thêm. Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thủ tục làm giấy tạm trú tạm vắng như thế nào? [Update 2022]

Tìm kiếm nhà đất bán