Công chứng vi bằng là gì? Công chứng vi bằng cần những giấy tờ gì?

Công chứng vi bằng là gì? Công chứng vi bằng cần những giấy tờ gì?

Công chứng vi bằng là gì? Đấy là câu hỏi mà đa số khách hàng đi mua nhà hiện nay còn chưa hiểu rõ nó là gì. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết về công chứng vi bằng thì thông tin nội dung sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi lại và xác nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác, còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng thực theo quy định của Luật Công chứng.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là văn bản bằng thừa phát lại, giấy tay, hợp đồng giao dịch, được công chứng viên chứng nhận, làm chứng cứ, bởi vì nó sẽ ghi lại và xác nhận sự kiện hành vi để làm chứng trong xét xử và được pháp luật xác nhận theo quy định của Luật Công chứng 2014.

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Giá trị pháp lý của vi bằng (Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP):

  • Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.
  • Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Công chứng vi bằng cần những giấy tờ gì?

Công chứng vi bằng sẽ được lập thành 3 bản gốc giữa các đối tượng có liên quan bao gồm:

  • Bản giao người yêu cầu chuyển nhượng
  • Bản đăng ký và lưu giữ hồ sơ của Sở Tư Pháp Tỉnh
  • Bản lưu giữ tại văn phòng Thừa Phát Lại theo quy định của pháp luật về chế độ lưu giữ dành cho tài liệu văn bản.

công chứng vi bằng là gì

Công chứng vi bằng là một tài liệu bằng văn bản (gần giống với biên bản). Kèm theo bảng công chứng vi bằng có thể có hình ảnh, clip, âm thanh.

Trong tài liệu này, văn phòng Thừa Phát Lại sẽ mô tảghi nhận lại các hành vi, sự kiện lập vi bằng mua bán mà đích thân Thừa Phát Lại chứng kiến một cách khách quan, trung thực, rõ ràng và chính xác.

Thủ tục công chứng vi bằng cần những giấy tờ gì?

Công chứng vi bằng sẽ là bằng chứng mạnh mẽ để bảo vệ cho cả hai bên chống lại những nguy cơ pháp lý có rủi ro diễn raNếu các bên tranh chấp, kiện tụng thì tài liệu này sẽ có giá trị và dùng như chứng cứ trước tòa án.

Vi bằng có giá trị pháp lý không

Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, là một chứng cứ xác nhận có việc mua bán, giao nhận tiền nhà chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản.

Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Vi bằng không có công dụng như công chứng, chứng thực, công chứng chứng nhận việc giao dịch mua bán tài sản.

Vi bằng thừa phát lại có giá trị pháp lý hay không?

Nhất định là khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của đơn vị nhà nước có thẩm quyền. Sau đấy, đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua tại văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện…

công chứng vi bằng là gì

Vi bằng sử dụng để chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất… làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có mâu thuẫn xảy raDo đó, vi bằng chẳng phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua.

Xem thêm: Chỉ số giá xây dựng là gì? Phương pháp xác định chỉ số giá xây dựng

Kết

Vậy bạn đã hiểu được công chứng vi bằng là gì chưa nào? Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Tìm kiếm nhà đất bán