Chuyển nhượng là gì? Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất khi chuyển nhượng quyền

Chuyển nhượng là gì? Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất khi chuyển nhượng quyền

Chuyển nhượng là gì? Đây là hình thức nhượng lại quyền sở hữu, sử dụng bất động sản hoặc những loại tài sản hợp pháp cho cá nhân, cơ quan khác theo thỏa thuận, hợp đồng.

Trong phạm vi bài viết này, ATP Land có thể giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về chuyển nhượng là gì và chuyển nhượng, mua bán trong lĩnh vực nhà đất giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về giao dịch trên thị trường bất động sản.

Chuyển nhượng là gì?

Chuyển nhượng hiểu đơn giản là việc chúng ta trao lại cho cá nhân hoặc tổ chức nào đấy tài sản của chính mình. Trong đó, người được chuyển nhượng sẽ có quyền sở hữu và thụ hưởng rất đầy đủ các quyền lợi mà chủ sở hữu trước đây được thụ hưởng.

Đôi khi trên một vài văn bản người ta có thể gọi là “chuyển dịch” (thường trong lĩnh vực kinh tế) hoặc “sang nhượng” (thường trong lĩnh vực bất động sản) thay cho chuyển nhượng.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người dùng đất chuyển giao đất và quyền dùng đất đó cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) sử dụng. Bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận số tiền tương đương với giá trị quyền dùng đất theo sự thỏa thuận của các bên

Khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định về định nghĩa chuyển quyền sử dụng đất, cụ thể: Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Căn cứ theo Điều 95, luật Đất đai 2013 thì thời hạn “sang tên sổ đỏ” sẽ là không quá 30 ngày làm việc.

Tuy nhiên, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định “l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;”

Sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền?

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

  • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.
  • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).
  • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy vào từng trường hợp nhất định.
  • Phí công chứng khi làm thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn).

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất khi chuyển nhượng quyền

  • Việc thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng để bảo đảm tính an toàn.
  • Hạn chế thanh toán bằng ngoại tệ vì có thể khiến giao dịch vô hiệu.
  • Một khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên (theo thỏa thuận) phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.

chuyển nhượng là gì

  • Khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu như phát hiện sai sót phải đề xuất đính chính ngay.

Kết

Vừa rồi là bài viết Chuyển nhượng là gì mà mình muốn gửi đến các  bạn. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán