Bong bóng bất động sản là gì? Các dấu hiệu và hậu quả của bong bóng BDS

Bong bóng bất động sản là gì? Các dấu hiệu và hậu quả của bong bóng BDS

Hình ảnh quả bong bóng phình to bay lơ lửng và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Hiện tượng “bong bóng bất động sản” là điều chúng tôi muốn nhắc đến. Hiểu rõ về hiện tượng này giúp cho nhà đầu tư tránh được nhiều rủi ro khi đầu tư vào thị trường bất động sản.

1 – Khái niệm bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế xảy ra theo định kỳ trong địa phương hoặc toàn cầu bất động sản thị trường và thường đi kèm sự bùng nổ đất. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản cho đến khi đạt đến mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

Hiểu một cách đơn giản hơn đó là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực.

2 – Dấu hiệu, biểu hiện bong bóng bất động sản

  • Lượng giao dịch đột biến tăng cao

  • Nguồn cung tăng cao nhanh chóng

  • Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn

  • Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít

  • Dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành quá nhiều

3 – Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến có thể tác động trực tiếp gây nên hiện tượng “bong bóng bất động sản”.

Xem video: Bong bóng kinh tế hình thành như thế nào?

3.1 – Phân khúc không đồng đều

Có sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản. Yếu tố này biểu hiện khi thị trường phát triển nóng ở phân khúc bất động sản nào đó (du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp,…) và mất cân bằng giữa các phân khúc thị trường khác.

❗️ Giá trị bất động sản chỉ tăng cao tại phân khúc nhất định.

3.2 – Kinh tế phát triển bùng nổ

Việc kinh tế phát triển cùng tiền lương cao của mặt bằng chung khiến túi tiền của người dân, doanh nhân lớn lên. Kiếm được số tiền lớn một cách dễ dàng dẫn tới nhiều người muốn tích trữ – cất giữ tài sản, dẫn đến việc đầu tư, bỏ vốn dòng tiền vào kênh bất động sản nhiều hơn.

❗️ Giá trị bất động sản tăng cao hơn so với sản phẩm khác.

3.3 – Ngân hàng, tín dụng lỏng

Nhà nước, chính quyền buông lỏng chính sách về tài chính – tín dụng, các ngân hàng dễ dãi cho vay tín dụng, thế chấp, dưới chuẩn và thiếu kiểm soát chặt chẽ trong vốn vay dẫn đến hiện tượng “bong bóng bất động sản”.

❗️ Thị trường bất động sản mất kiểm soát.

Hậu quả có thể nhìn thấy ngay đó là các khoản nợ xấu phình lớn, các chủ đầu tư và doanh nghiệp đáo hạn.

3.4 – Đầu cơ chi phối thị trường

Hàng loạt các nhà đầu tư, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất gia tăng tràn lan với số lượng lớn. Các hoạt động tạo sóng, đẩy giá ảo rồi từ đó đầu tư “lướt sóng” kiếm lợi nhuận kéo theo nền thị trường mất ổn định.

❗️ Giá trị ảo của sản phẩm bất động sản.

4 – Hậu quả của bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ cho cả nền kinh tế của xã hội. Dưới đây chúng tôi nêu đến 2 hậu quả nghiêm trọng mà bong bóng bất động sản để lại (chúng tôi không đề cập quá chi tiết vào từng hậu quả).

Đọc thêm: tiêu cực của cơn sốt đất ảo

4.1 – Nợ xấu

Nợ xấu tại các ngân hàng gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và chính ngân hàng đó.

  • Ảnh hưởng tới ngân hàng: chủ thể hay ở đây là các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn. Việc không thu hồi được nợ (gốc, lãi và các khoản phí) làm cho nguồn vốn của các ngân hàng bị thâm hụt, lợi nhuận giảm sút. Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao làm cho uy tín, tiềm lực tài chính của ngân hàng bị suy giảm, dẫn đến làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng.
  • Ảnh hưởng tới nền kinh tế: rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến việc mở rộng hoạt động, tăng trưởng của ngân hàng. Nếu ngân hàng phá sản thì sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng tiêu cực, khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

4.2 – Bất động sản ma

Nhà đầu tư, doanh nghiệp phá sản dẫn đến các dự án bỏ dở, hoàn thành cũng không có người ở.

  • Dự án ma: biệt thư, khu nghỉ dưỡng không có bóng người. Hàng loạt các dự án bỏ hoang mà chưa biết sử dụng vào mục đích gì. Giá trị mà các dự án này trước đây mang có giá hàng nghìn tỷ nay không một ai ngó đến.

  • Chính quyền gặp khó: câu hỏi là làm gì với đống lộn xộn và không theo quy hoạch đang bỏ hoang ngoài kia. Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại? tất cả hướng giải quyết đều gặp vô vàn khó khăn và phải mất hàng chục năm hay hậu quả gây ra là mãi mãi.

Dự án ma bởi bong bóng bất động sản

Đọc thêm: bạn có thể tìm hiểu thêm về một siêu “bong bóng bất động sản” tại Ireland vào năm 2006 để thấy những ngôi nhà ma trải rộng ở khắp nơi tại Ireland (à, nội dung tiếng anh nên bạn có thể bật dịch sang tiếng việt nhé), đọc tại đây!

 

 

 

 

 

 

Tìm kiếm nhà đất bán