Biệt phủ là gì? Chuẩn mực thiết kế và xây dựng biệt phủ

Biệt phủ là gì? Chuẩn mực thiết kế và xây dựng biệt phủ

Biệt phủ là gì? Có hàng vạn câu hỏi vì sao ảnh hưởng đến “biệt phủ” – cái từ tưởng chừng chỉ có ở tại Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn hiểu rõ hơn về biệt phủ thì hãy cùng đi đến hết bài content ngày hôm nay nha!

Biệt phủ là gì?

Biệt phủ là từ trong tiếng Hán được ghép thành từ yếu tố “biệt” và “phủ”.

“Phủ” trong tiếng Hán có 6 nghĩa:

  • Nơi biện lý công vụ của quan lại, cơ quan chính quyền thời xưa như “quan phủ”, “tỉnh phủ”, “chính phủ”.
  • Nơi ở của giai cấp quý phái, quan to, bậc vương gia nào đấy như “vương phủ”, “ tổng thống phủ”.
  • Nơi sum họp hoặc tụ tập như “học phủ”.
  • Từ cung kính để gọi nhà của đối phương như “phủ thượng”, “quý phủ”.
  •  Nơi tàng trữ sách vở của cơ quan địa phương như “phủ khổ”, “lục phủ”, “thư phủ”.
  • Khu hành chính cao hơn huyện một cấp như “châu phủ”, “Khai Phong phủ”, “Tây An phủ”.
  • “Biệt” nghĩa là tách biệt. Mang nghĩa kiểu như “biệt” trong “biệt thự” (tiếng Latinh), là ngôi nhà tách biệt.

Tóm lại, có thể hiểu biệt phủ là tổ hợp nhà ở tách biệt của giới quan chức, người quyền thế, người có điều kiện kinh tế cao.

Biệt phủ và phong phú sinh học

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thực tế đúng là như vậy. Khi xây dựng những biệt phủ lớn, phần đông người đã chọn lựa những cây gỗ rất lớn để làm cột, kèo, trụ, sàn… Để tạo cho biệt phủ của mình luôn… gần gũi với thiên nhiên.

Nói nôm na thì mùa đông ở những căn nhà này thì ấm, hè lại mát, côn trùng, muỗi gián cũng ko dám lại gần vì hương gỗ quý luôn toả ra ngan ngát.

Vì biệt phủ cần gỗ to nên cây lớn ở rừng sẽ được chặt bỏ. Những cây đại thụ này thường sống lâu năm, chúng chắn hết ánh sáng của những loài cây nhỏ bé khác. Khi cây lớn được chặt đi, ánh sáng, mưa gió chan hoà, cây cỏ phát triển rất nhanh.

Nói biệt phủ tạo ra đa dạng sinh học chính vì lý do này. Khi diễn ra lũ dữ, trong khi người dân đau đớn vì trôi nhà, mất người thì chủ biệt phủ vẫn kê cao gối ngủ trong dinh cơ phong phú sinh học của mình.

Thiết kế và xây dựng biệt phủ

Diện tích mặt bằng

Các không gian bên ngoài, sân vườn và kiến trúc bên trong nhà cần có sự tương đồng với nhau. Từ đó, tạo nên không gian thoải mái, đầy đủ tiện nghi và mang lại cảm giác thư thái cho gia chủ.

Phong cách kiến trúc

Trước khi xây biệt phủ, gia chủ cần trao đổi với kiến trúc sư các yếu tố mà mình mong muốn: màu sắc nhà, thiết kế ngoại cảnh, nội thất,…như thế nào. Nhằm tạo nên ngôi nhà hoành tráng tuy nhiên vẫn rất đầy đủ các công năng phục vụ nhu cầu hàng ngày của đại gia đình.

Cảnh quan sân vườn

Từng yếu tố trong sân vườn cần được sắp đặt theo bố cục hợp lý, sáng tạo hài hòa với tổng thể tất cả không gian sống nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia chủ.

Phong thủy

nếu như gia chủ muốn thăng tiến trong công việc, gia đạo yên ấm, hạnh phúc càng cần chú trọng tới yếu tố Thổ khi thiết kế ngôi nhà.

Xu hướng xây nhà hiện nay

Vào thời điểm hiện tại không ít những người dân di cư ra thành phố để sinh sống và thực hiện công việc, chính vì vậy mà nhu cầu xây nhà cũng ít đi, thay vào đó họ chỉ thuê nhà để sống, đặc biệt là thuê căn hộ chung cư.

Với những người xây nhà thì chỉ thường xây những ngôi nhà hai đến 3 tầng để sống, còn chủ yếu là xây nhà vừa đủ, nhà cấp 4 mái thái theo phong cách tối tân.


Giới trẻ vào thời điểm hiện tại có xu thế thuê, mua nhà chung cư ở bởi diện tích của nó vừa đủ, giá mua và thuê rất hợp lý, không bằng xây một căn nhà.

Trang thiết bị ở căn hộ chung cư cũng rất tiện nghi. Tùy thuộc vào kinh tế cũng như nhu cầu sống của từng người, từng gia đình mà chọn lựa độ tiện nghi không giống nhau, từ đấy giá thành cũng khác nhau.

Kết

Biệt phủ quả là một thứ gì đó rất xa xỉ đúng không nào? Hi vọng bài viết phía trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về biệt phủ là gì. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán