Bất động sản đầu tư là gì? Cách tính giá của bất động sản đầu tư

Bất động sản đầu tư là gì? Cách tính giá của bất động sản đầu tư

Bôn ba nhiều năm trong ngành bất động sản, hẳn là mọi người đã từng nghe qua bất động sản đầu tư. Vậy mọi người có thực sự hiểu bất động sản đầu tư là gì không? Nếu như không thì hay cùng mình đi vào bài viết này ngay nhé!

Bất động sản đầu tư là gì?

Trước tiên ta cần hiểu khái niệm của thuật ngữ bất động sản. Bất động sản là những tài sản không thể di dời, cụ thể là đất đai, nhà cửa, mặt bằng… đây là những tài sản đem lại tính sinh lời rất cao cho chủ sở hữu.

Bất động sản đầu tư là gì

Trong ngành kinh doanh bất động sản thì bất động sản đầu tư cũng là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều người kinh doanh. Bất động sản đầu tư là những gì liên quan đến bất động sản tuy nhiên nó thu hẹp lại ở một phạm vi nhỏ hơn. Lĩnh vực này bao gồm quyền dùng đất đai, nhà cửa và cơ sở hạ tầng do người chủ sở hữu nắm giữ.

Những tài sản đó cũng có thể được người kinh doanh bất động sản đầu tư đi thuê theo hợp đồng thuê tài chính. Sau một thời gian nắm giữ, chủ sở hữu sẽ thu được lợi nhuận từ việc giá của bất động sản tăng lên.

Các trường hợp được ghi lại và xác nhận là BĐS đầu tư:

  • Quyền sử dụng đất (do DN bỏ tiền ra mua lại) nắm giữ trong thời gian khá dài để chờ tăng giá
  • Quyền sử dụng đất (do DN bỏ tiền ra mua lại) nắm giữ mà chưa nắm rõ ràng rõ mục tiêu dùng trong tương lai
  • Nhà do DN sở hữu (hoặc do DN thuê tài chính) và cho thuê theo một hoặc nhiều hợp đồng thuê hoạt động
  • Nhà đang được giữ để cho thuê theo một hoặc nhiều hợp đồng thuê hoạt động
  • Cơ sở hạ tầng đang được giữ để cho thuê theo một hoặc nhiều hợp đồng thuê hoạt động.

Cách tính giá của bất động sản đầu tư

Khi tính giá của bất động sản đầu tư thì ta cần tính luôn chi phí phí mà cá nhân hay doanh nghiệp đó bỏ ra để được quyền sở hữu nó và bao gồm luôn cả khoản chi về mặt pháp lý, giấy tờ liên quan đến thủ tục làm hồ sơ về quyền sở hữu của cá nhân hay công ty đó.

Sale house and calculator

Việc tính giá ở đây còn chia ra thành 2 trường hợp như sau:

  • Nếu như cá nhân hay tổ chức, công ty mua bất động sản đầu tư mà trả theo phương thức trả góp, chỉ đưa một khoản tiền theo quy định để có thể mua được bất động sản đầu tư thì giá nó cũng tính đúng bằng số tiền trả tại thời điểm đấy.
  • Trường hợp bất động sản tự xây dựng thì cách tính giá của nó sẽ bao gồm cả khoản chi trong lúc xây dựng và những chi phí phát sinh thêm cho đến khi hoàn thành việc xây dựng bất động sản đầu tư đó.

Xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu

Sau ghi nhận ban đầu, trong thời gian nắm giữ BĐS đầu tư, doanh nghiệp xác định giá trị của BĐS đầu tư theo nguyên giá, số khấu hao luỹ kế và giá trị còn lại.

Đây cũng là một điểm tương đồng của BĐS đầu tư và TSCĐ

Cho dù không dùng cho hoạt động sản xuất – bán hàng thông thườngtuy nhiên do chi phí đầu tư lớn, có thời gian dùng và sinh lời dài hạn nên BĐS đầu tư vẫn được trích khấu hao định kỳ phục vụ mục đích thu hồi số tiền đầu tư cho chủ sở hữu.

Bất động sản đầu tư không chỉ gồm bất động sản

Mặc dù chuẩn mực định nghĩa bất động sản đầu tư là bất động sản, gồm: quyền dùng đất, nhà, hoặc một phần của nhà hoặc cả nhà và đất.

Thế nhưng, các tài sản khác không phải bất động sản cũng sẽ được ghi lại và xác nhận và giải thích là bất động sản đầu tư nếu như chúng thuộc một phần không thể tách rời của hợp đồng cho thuê bất động sản.

Ví dụ: Tủ quần áo, máy nóng lạnh, điều hòa, thiết bị vệ sinh, … đối với căn hộ cho thuê hoạt động có thể được ghi nhận và trình bày là bất động sản đầu tư mà không được ghi lại và xác nhận tách biệt là tài sản cố định hữu hình hoặc chi phí trả trước.

Tạm kết

Đến đây thì chắc hẳn mọi người đã biết được bất động sản đầu tư là gì rồi nhỉ! Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán