Bắt đầu làm bất động sản như thế nào?

Bắt đầu làm bất động sản như thế nào?

Trước đó mình đã có một bài Tiết lộ bí mật nghề môi giới bất động sản để nói về công việc môi giới này cần bắt đầu như thế nào. Và chỉ gói gọn một lĩnh vực của trong cả ngành bất động sản, nên hôm nay mình sẽ có một bài chung về việc cần bắt đầu làm bất động sản như thế nào và xem xem những suy nghĩ sai lầm về nghề môi giới bất động sản nhé.

Bắt đầu làm bất động sản như thế nào?

1. Làm ở đâu?

Hãy xem xét nơi mà bạn đang sống hoặc địa điểm mà bạn muốn đến làm xem thị trường bất động sản đang có sôi động hay không. Nếu thị trường không có gì cả thì nên suy xét đổi địa điểm khác nhé.

2. Công ty hay tự do?

Nếu không có kiến thức, kỹ năng gì cả thì các bạn nên đi vào công ty làm việc, ở công ty các bạn sẽ được đào tạo những thứ cơ bản trong ngành bất động sản. Quá trình đào tạo thường từ 1 – 3 tháng.

  • Quy trình bán đất
  • Kỹ năng tư vấn khách hàng
  • Kỹ năng chốt sale
  • Thủ tục đặt cọc, công chứng
  • ……

Ở các công ty lớn sẽ có những bộ phần phụ trách các công việc khác nhau, nếu vào công ty lớn có thể các bạn sẽ chỉ làm chuyên sâu cho một bộ phận mà thôi.

bat-dau-lam-bat-dong-san-nhu-the-nao-1
Chọn làm trong công ty hay làm tự do ở ngoài? Ảnh minh họa

Cong các công ty nhỏ, một người sẽ phải kiêm nhiều việc. hãy trang bị trước bản thân một tư tưởng việc gì cũng dám làm, dám học hỏi, không sợ, không ngại gì cả.

Còn về làm tự do thì sẽ khó khăn hơn nhiều:

  • Tìm cho mình một người thầy chỉ dạy, hướng dẫn
  • Làm hết tất cả công đoạn trong việc bán hay cho thuê
  • Tìm kiếm người bán/cho thuê và người mua/đi thuê
  • …………..

3. Làm ở lĩnh vực bán hay cho thuê?

Cái này tùy thuộc vào mong muốn của các bạn và thị trường mà các bạn đang làm việc.

Ở những thành phố, địa điểm có kinh tế phát triển thì việc cho thuê có nhu cầu cao và cực lớn. Những khu công nghiệp thì thường là cho công nhân thuê, gần trường đại học thì cho sinh viên thuê, đấy là nói riêng cho bên thuê phòng trọ. Ngoài ra còn mảng cho thuê văn phòng, bình thường sẽ do các công ty cho thuê.

Còn cá nhân làm mảng cho thuê bất động sản gặp nhiều rủi ro, khó khăn.

4. Bán dự án hay pháp lý rõ ràng?

Hiện tại đa số là các công ty sẽ bán dự án nhiều hơn, còn bán những mảnh đất, nhà pháp lý rõ ràng ít hơn nhiều. Mỗi cái này có những thú vị khác nhau khi đi làm.

Những ai làm bên bán dự án sẽ được học hỏi thêm nhiều về pháp lý, tỉ thứ liên quan khách hàng, đa phần làm việc theo đội nhóm.

Còn các bạn bên công ty dã có pháp lý, liên quan giấy tờ pháp luật đều đã ổn thường làm việc độc lập, tự tìm người mua, có tính cạnh tranh cao.

5. Vốn bao nhiêu thì làm bất động sản được?

Nếu vốn khá ít thì hãy đầu tư vào việc marketing sản phẩm trên internet, ngoài đường, ngoài phố. Như là viết bài về sản phẩm, đăng lên các kênh rao vặt, mạng xã hội, chạy Facebook ads, Google Ads, làm bảng hiệu cắm đất,….

Vốn vài trăm triệu thì có làm đầu tư lướt sóng nhỏ nhưng chỉ khi thị trường tốt mới có lời.

Có vài tỷ làm vốn thì tốt quá, các bạn có thể cùng hùn vốn để mở công ty bất động sản luôn.

bat-dau-lam-bat-dong-san-nhu-the-nao-2
Vốn bao nhiêu đủ để bắt đầu làm bất động sản? Ảnh minh họa

Khuyên ở trên là thế nhưng mình vẫn muốn nhắn nhủ đến các bạn rằng vốn các bạn bỏ ra là làm sao có nguồn cung từ người bán và kiếm được người mua có nhu cầu.

Những suy nghĩ sai lầm về nghề môi giới bất động sản

1. Thu nhập khủng

Có thể các bạn hay nghe thu nhập năm dư 1-2 tỷ, hay 1 tháng kiếm cả trăm triệu là chuyện thường,…. Những điều này vô hình chung tạo ra cảm giác thu nhập cực kỳ khủng với những bạn không làm trong ngành.

Thành thật mà nói, chỉ khi bạn làm best seller, bán cực giỏi trong nghề mới có được những con số ở trên. Lương cơ bản của nhân viên môi giới bất động sản bây giờ chỉ nằm trong khoảng 5-7 triệu/tháng mà thôi. Thu nhập còn lại đến từ việc ăn hoa hồng khi bán được sản phẩm, bán được càng nhiều thì hoa hồng càng cao.

Với những ai mới làm, việc có thể trong 12 tháng không bán được sản phẩm gì là điều vô cùng bình thường, có rất nhiều.

2. Công việc nhàn nhã, chỉ cần ngồi trong phòng máy lạnh làm việc

Sai, điều này cực kỳ sai lầm.

Cho dù đã lên chức cao hơn như trưởng phòng thì vẫn phải vác mặt ra đường làm việc khi cần thiết nhé.

Nếu chi phí marketing thấp thì việc chạy ngoài đường giơ bảng bán đất, phát tờ rơi, làm bảng cắm bán đất, bán nhà,…. là chuyện thường ở huyện. Chi phí tốt hơn tí thì chạy Google Ads, Facebook Ads, đăng bài PR,…

bat-dau-lam-bat-dong-san-nhu-the-nao-3
Môi giới bất động sản không đơn giản chỉ làm việc trong văn phòng. Ảnh minh họa

Gặp thời điểm đất sốt, khách có gọi lúc bạn đi ăn trưa hay đi ngủ, thậm chí là nửa đêm bạn cũng phải nghe điện thoại/tư vấn, dắt đi xem đất cho khách nếu họ có nhu cầu.

Lỡ có đi du lịch cũng vẫn phải nghe điện của khách, không thể bỏ khách được. Bỏ khách là mất tiền, mất mối quan hệ.

Rồi thì nghề nào có thể nghỉ chủ nhật chứ môi giới bất động sản thì không, chủ nhật chính là ngày khách mới rảnh, khách mới gọi điện hẹn đi xem đất xem nhà nhiều. Chủ nhật của môi giới bất động sản còn bận hơn cả những ngày trong tuần.

Với những bạn bên bộ phận telesale bất động sản, gặp khách dễ bị từ chối thì không, khách khó hoặc làm sao đó thì bị chửi té tát không kịp nói lại gì cả.

3. Mặc đồ đẹp, đi xe hơi

Thực tế là vẫn có công ty mặc quần jeans, áo thun đi làm cho nhanh gọn, làm việc quần quật cả ngày chứ không hề nhãn nhã đâu. Người thì chạy cả ngày ở ngoài kiếm thị trường, người ngồi máy tính chỉ để làm marketing cho sản phẩm/dự án.

Nhìn bên ngoài mặc đồ công sở, chải chuốt nhưng tính chất công việc của họ nặng nề vô cùng ở mặt doanh số.

Thu Hà – ATP Land

Tìm kiếm nhà đất bán

Thông tin liên hệ

Yêu cầu người đăng tin liên hệ theo thông tin dưới đây.